10 điều “đớn đau” chờ đợi tân sinh viên

“Các tân sinh viên hãy biết trân trọng những phút giây bên cạnh gia đình. Xa gia đình rồi mới biết tổ ấm của mình giá trị thế nào…”, thầy Hiếu nhắn nhủ.

 

Theo thầy Hiếu, không chuẩn bị những kỹ năng tự lập cho mình, thì tân sinh viên có thể sẽ phải ăn mỳ thường xuyên

Theo thầy Hiếu, không chuẩn bị những kỹ năng tự lập cho mình, thì tân sinh viên có thể sẽ phải ăn mỳ thường xuyên

Mới đây, thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, giảng viên khoa Tâm lý giáo dục, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, tiếp tục đăng một clip nhắc nhở các tân sinh viên cần chuẩn bị cho một cuộc sống tự lập giai đoạn tới, khác hẳn với thời gian được bao bọc trong vòng tay bố mẹ.

Theo thầy Hiếu, khi đi học đại học, các tân sinh viên cần phải chuẩn bị tâm lý cho 10 điểm khác biệt để có thể nhanh chóng thích nghi.

Đầu tiên, là chuyện ở giai đoạn còn là học sinh, các em sẽ được bố mẹ “cơm dâng nước rót” nhưng khi vào đại học thì nếu không có những kỹ năng cần thiết thì chuyện  “Mì gói muôn năm!” là hoàn toàn xảy ra.

Vì vậy, các tân sinh viên cần học kỹ năng dinh dưỡng hoặc nấu ăn khi xa nhà.

Thứ hai, ở nhà thì  “Con chỉ cần học. Mọi thứ để ba mẹ lo!”. Nhưng bắt đầu bước vào giai đoạn ĐH thì các em sẽ phải tự lo mọi thứ. Và lời khuyên mà thầy Hiếu đưa ra là cần học cách tự lập khi sống xa nhà.

Thứ ba, trong sự bao bọc của gia đình ,chuyện gì cũng có bố mẹ nhắc nhở. Nhưng khi không có bố mẹ bên cạnh quản lý, không ít học sinh sẽ dễ dàng sống buông thả xả láng.

Từ đó, thầy Hiếu nhắn nhủ các em cần học kỹ năng quản lý bản thân khi sống một mình.

Thứ tư, thầy Hiếu cũng khuyên các tân sinh viên nên học kỹ năng quản lý chi tiêu. Bởi giai đoạn học sinh thì  có thể “Tiền tiêu 50nghìn/ngày. Thiếu ba mẹ cho”.

Nhưng với cuộc sống tự lập, các em sẽ phải cân nhắc khi phải đối mặt cả tuần chỉ có thể dùng 50 nghìn đồng. Thiếu thì sẽ phải tự lo liệu.

Câu chuyện thứ 5, thời học sinh: Điểm danh gắt gao nhưng ở ĐH: Chán học, bỏ học, trốn học đi chơi hay ở nhà ngủ. Lời khuyên là hãy học quản lý thời gian, tự chủ kế hoạch học tập

Thứ 6, học sinh: “Trả bài mỗi ngày” còn Đại học sinh: “Mai thi hôm nay học.”

Vì vậy, cần sẵn sàng tinh thần tự giác khi đi học đại học.

Thứ 7, học sinh: “Học & thi y như nội dung học trên lớp và điểm cao” nhưng Đại học sinh: “Học & thi y như trên lớp chỉ được kết quả Trung bình”. Lời khuyên của thầy Hiếu đưa ra ở đây là một tinh thần tự học & sẵn sàng học hỏi từ thực tế.

Thứ 8, giai đoạn học sinh: “Yêu nhau trong sáng” nhưng đại học sinh thì khác “Ôm nhau trong tối. Ham hố sống thử.” Cho nên, các bạn gái cần học cách bảo vệ bản thân. Còn các bạn trai thì cần kiềm chế bản thân.

Thứ  9, học sinh thì “An toàn khi sống với gia đình”, còn giai đoạn ĐH “Đầy cạm bẫy và nguy hiểm khi ra đường đời.” Vì vậy, hãy cảnh giác và học cách bảo vệ bản thân.

Cuối cùng là học sinh thì muốn đi xa, nhưng khi đã là sinh viên mới thấy chỉ muốn về nhà mà thôi… Các tân sinh viên hãy biết trân trọng những phút giây bên cạnh gia đình. Xa gia đình rồi mới biết tổ ấm của mình giá trị thế nào…

Qua đoạn clip, thầy Hiếu muốn gửi lời nhắn nhủ đến các bạn trẻ: “Nhiệm vụ chính của học sinh là học tập, còn sinh viên là thực tập sinh sống một cách độc lập. Hãy bỏ đầy trải nghiệm, kỹ năng vào chiếc giỏ hành trang sống trong 4 năm đại học nhé các em!”

Theo Infonet.vn

Xem thêm: Máy hàn miệng túi dập chân

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb