12 năm tù cho Tổng Giám đốc vừa tạm thoát án tử

Ngày 30/7, trong phiên xét xử vụ Cố ý làm trái quy định của Nhà Nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại công ty cho thuê tài chính II – ALCII, tòa tuyên án Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng giám đốc ALCII) 12 năm tù giam.

Các bị cáo liên quan là Nguyễn Văn Tài (nguyên Phó giám đốc ALC II) bị tuyên 10 năm tù, Phạm Xuân Nghị (nguyên Trưởng phòng cho thuê ALCII) 8 năm tù, Trần Thị Phương Liên (nguyên Giám đốc công ty TNHH vận tải biển Thanh Hải) 8 năm tù. Bốn bị cáo khác lĩnh từ 3 đến 4 năm tù.

Hảo được xác định là chủ mưu trong vụ án. Trước vành móng ngựa, Hảo thừa nhận các hành vi trong bản cáo trạng là đúng. Năm 2008, công ty ALCII chuẩn bị cổ phần hóa. Lúc này, còn có nhiều khách hàng đang bị nợ xấu. Với mong muốn đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa và xử lý nợ xấu, Hảo đưa ra chủ trương giải quyết bằng cách lập hồ sơ cho thuê tài chính. Sau đó, lập hồ sơ quyết toán trái quy định về cho thuê tài chính để giải ngân thu nợ cũ. Hảo khẳng định: “Bị cáo làm trên cương vị là một giám đốc và chỉ mong tiến trình cổ phần hóa diễn ra nhanh chứ không nhận được bất kì chút lợi ích riêng tư nào”.

Trong khi đó, Liên khai nhận, công ty của mình có hai hợp đồng thuê tài chính dư nợ đến hạn là gần 9 tỷ đồng nhưng chưa trả được. Khi nghe Hảo gợi ý xóa nợ xấu cho công ty, Liên nhất trí thỏa thuận ký phụ lục bổ sung hợp đồng trị giá 25 tỷ đồng. Sau đó, Liên lập hồ sơ khống sửa chữa tàu thủy để giải ngân thu hồi nợ của công ty gia đình.

Để hợp thức hóa việc ALC II thu hồi nợ khi giải ngân, Liên ký 5 phiếu chi khống 25 tỷ đồng cho công ty đóng tàu Thủy sản Hải Phòng. Liên cho rằng, thực chất trong việc này không phát sinh tiền mặt, không ai tư lợi được gì, chủ yếu là chỉ làm phiếu thu, phiếu chi để hợp thức hóa. ALCII chỉ chi 5,1 tỷ đồng và hành vi này đã gây thiệt hại cho nhà nước 21 tỉ đồng.

bi cao

 Các bị cáo tại tòa.

Trong suốt phiên tòa, các bị cáo còn lại đều thừa nhận sai phạm của mình. Khi được nói lời sau cùng, tất cả mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Giờ nghị án kết thúc, HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại 21 tỷ đồng, ảnh hưởng lớn niềm tin của người dân nên cần hình phạt thật nặng để xử lý. Tuy nhiên, Tòa cũng xem xét các tình tiết giảm nhẹ như các bị cáo thân nhân tốt, thành khẩn khai báo… nên tuyên phạt mức án trên.

Trong thời gian làm Tổng giám đốc, Hảo có hàng loạt sai phạm. Mới đây, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử vụ “đại án” gây thiệt hại 530 tỉ đồng xảy ra tại Công ty ALC II và Hảo bị tuyên phạt mức án tử hình về tội Tham ô tài sản. Tuy nhiên, khi đến cấp phúc thẩm, TAND Tối cao tại TP.HCM đã tuyên hủy một phần bản án về tội “Tham ô tài sản” của Hảo và đồng phạm để điều tra lại. Cựu Tổng giám đốc ALC II tạm thời được thoát án tử chờ xét xử sơ thẩm lần 2.

Ngoài ra, trong một vụ án khác, Hảo cùng với đồng phạm bị cáo buộc về hành vi nâng khống giá trị thiết bị lặn lên 1.300 lần (từ 100 triệu đồng lên 130 tỷ đồng) để giải ngân trái phép tiền Nhà nước gây thiệt hại 82 tỷ đồng. Vụ án này cũng sắp được đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Theo 24h.com.vn

Xem thêm: Máy rửa chai nhựa

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb