Bộ Công Thương chuẩn bị “nhốt bia vào cũi”

Thương nhân kinh doanh bia chỉ được mua, bán bia của cơ sở đã được cấp Giấy phép; không bán cho người dưới 18 tuổi; không được bán bằng máy bán hàng tự động, hoặc các phương tiện điện tử..

Theo đề xuất của Bộ Công Thương tại dự thảo Nghị định về quản lý sản xuất, kinh doanh bia đang được đưa ra lấy ý kiến, thương nhân kinh doanh sản phẩm bia phải thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm và các quy định của pháp luật có liên quan; có trách nhiệm đảm bảo nguồn gốc, thời hạn sử dụng sản phẩm bia theo công bố của cơ sở sản xuất.

Thương nhân chỉ mua, bán sản phẩm bia của cơ sở sản xuất đã được cấp Giấy phép sản xuất bia và không được bán bia cho người dưới 18 tuổi. Đồng thời, không được bán bia qua hình thức máy bán hàng tự động hoặc qua phương tiện điện tử, kinh doanh bia tại các địa điểm: trường học, bệnh viện, công sở, vỉa hè; bán sản phẩm bia cho người có biểu hiện say bia, say rượu; cho phụ nữ có thai hoặc trong thời gian đang cho con bú; cho người đang có bệnh lý về lạm dụng sử dụng bia, rượu.

kinh_doanh_bia1

Người dưới 18 tuổi sẽ không được mua bia từ các đại lý, cửa hàng kinh doanh

Sản phẩm bia chỉ được tiêu thụ tại Việt Nam khi có nhãn hàng hoá đáp ứng các quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa và phải được in cảnh báo về tác hại của lạm dụng bia.

 

Bia sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam phải dán tem trên bao bì sản phẩm. Theo dự thảo, Bộ Tài chính quy định việc in, ban hành và quản lý sử dụng tem đối với bia sản xuất trong nước và bia nhập khẩu để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam. Bia sản xuất để xuất khẩu thực hiện việc dán tem theo quy định của nước nhập khẩu.

 

Lý giải được Bộ Công thương đưa ra, là dù hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm rượu, bia đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho hàng vạn lao động; đóng góp nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước.

 

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, kinh doanh cũng như sử dụng các sản phẩm rượu, bia và đồ uống có cồn, nếu không được quản lý tốt thì sẽ gây ra nhiều hệ lụy không tốt cho con người và xã hội.

 

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng nếu người uống lạm dụng (uống quá mức, uống không đúng chỗ), các sản phẩm đồ uống có cồn sẽ gây ra những tác hại như: ảnh hưởng đến sức khỏe của người uống, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực gia đình, gây mất trật tự an ninh xã hội. Người nghiện rượu, bia trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Uống rượu, bia khi lái xe là nguyên nhân gây nên tai nạn giao thông, uống trong giờ làm việc ảnh hưởng đến kết quả công việc…

Theo Infonet.vn

Xem thêm: Máy hàn miệng túi dập chân M2-500

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb