Cầu thủ bán độ ở AFC Cup: ‘Bị cáo tham lấy tiền về xây mộ’

Rơi những giọt nước mắt ân hận, Hùng nói tham gia vụ việc để lấy tiền về xây mộ. “Bị cáo ân hận và suy nghĩ rất nhiều. Bị cáo thương bố mẹ…”, cựu cầu thủ nghẹn giọng.

7h40 ngày 24/8, TAND tỉnh Ninh Bình mở phiên tòa xét xử 10 bị cáo về hành vi Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc. Trong đó, có 9 bị cáo là cựu cầu thủ thuộc CLB The Vissai Ninh Bình. Giữ vai trò chính trong vụ án là các cựu cầu thủ Trần Mạnh Dũng, Nguyễn Mạnh Dũng, Phan Anh Tuấn; cầm độ là bị cáo Đào Đức Lợi (36 tuổi, ở Hải Phòng). Đây cũng là 4 bị cáo bị bắt tạm giam. Ngoài ra 6 cựu cầu thủ khác được tại ngoại gồm Chu Ngọc Anh, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Xuân Phú, Nguyễn Văn Hưng, Lê Quang Hùng và Lê Văn Duyệt.

Nhiều báo, đài đến đưa tin phiên xử. Khi ra tòa, 10 bị cáo tỏ ra căng thẳng, cúi gằm mặt khi ống kính phóng viên hướng tới. Tất cả đều không mời luật sư bào chữa.

Liên quan đến vụ án, 3 cầu thủ gồm: Hoàng Thân Ngọc, Lê Văn Thắng, Bùi Quang Hà được triệu tập đến tòa với tư cách làm chứng. Do họ đang tham gia một giải đấu nên đều vắng mặt.

ban do 1

Trần Mạnh Dũng đang khai tại phiên tòa. Ảnh: Mạnh Thắng.

Ngồi ghế chủ tọa là ông Nguyễn Thành Đoàn – Phó Chánh án TAND tỉnh Ninh Bình.

Trước khi phiên tòa được mở, chủ tịch CLB V.Ninh Bình Phạm Văn Lệ được sự chỉ đạo của bầu Trường đã trực tiếp ký công văn gửi tới các cơ quan chức năng xin giảm án cho các cầu thủ tham gia dàn xếp tỷ số tại AFC Cup.

Tại tòa sáng nay, các bị cáo lúc đầu còn khai báo loanh quanh. Tuy nhiên, trước những câu hỏi dồn dập của chủ tọa, các cựu cầu thủ đã thành khẩn khai báo. Bị cáo Trần Mạnh Dũng thừa nhận sau khi nhận số tiền 850 triệu đồng thắng độ của Nguyễn Mạnh Dũng chuyển sang, bị cáo chia tiền cho các anh em trong đội.

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Lê Quang Hùng rơi những giọt nước mắt ân hận. Theo lời khai của Hùng, bị cáo tham gia cá độ lấy tiền về xây mộ. “Bị cáo ân hận và suy nghĩ rất nhiều. Bị cáo thương bố mẹ quá”, Hùng nghẹn giọng.

Lúc này chủ tọa nhẹ giọng: “Vì mấy chục triệu bị cáo vi phạm pháp luật, cuối cùng không được đồng nào. Mục đích thì tốt nhưng cách làm không tốt.

Trong khi đó hậu vệ Lê Văn Duyệt khai nhận cho rằng lấy tiền cá độ để xin việc cho vợ.

Trong phần trình bày thêm, trước khi HĐXX bước vào phần tranh luận, bị cáo Trần Mạnh Dũng tỏ ra bức xúc cho rằng các bị cáo đổ tội cho anh ta. “Bị cáo biết mình nhận tội nặng nhưng các bị cáo khác đã không nói đúng với diễn biến”, Dũng nói.

Kết thúc phần xét hỏi, VKSND có quan điểm cho rằng hành vi của các bị cáo đã làm ảnh hưởng xấu hình ảnh bóng đá Việt Nam trong giải đấu chuyên nghiệp. Từ các cầu thủ cấp quốc gia, trong đó nhiều cầu thủ có triển vọng nhưng đã đánh mất hình ảnh. Trong lịch sử bóng đá Việt Nam từng để lại nhiều vụ án tương tự, trong vụ án này, các bị cáo phải từ giã sự nghiệp bóng đá, vì tư lợi đã đánh mất chính mình.

Người giữ quyền công tố tại tòa xác định Trần Mạnh Dũng là người cầm đầu, bàn bạc cá độ, rủ rê các cầu thủ khác tham gia. Khi lấy được tiền đã chia rồi chiếm hưởng số nhiều nhất, nên phải giữ vai trò chính.

ban do 2

Lê Quang Hùng tỏ ra ân hận trước vành móng ngựa. Ảnh: Mạnh Thắng.

Cáo trạng thể hiện, khoảng trung tuần tháng 3, Trần Mạnh Dũng liên lạc với Đào Đức Lợi để đặt cá độ trận đấu giữa The Vissai Ninh Bình và đội Kelantan (Malaysia) tại giải AFC Cup. Chiều cùng ngày, Lợi cùng 2 người bạn đến Ninh Bình. Trần Mạnh Dũng rủ các cầu thủ cùng đội là Phạm Xuân Phú, Hoàng Danh Ngọc, Phạm Văn Quyến, Nguyễn Mạnh Dũng đi ăn nhà hàng. Sau khi các cầu thủ khác ra về, Nguyễn Mạnh Dũng và Lợi bàn chuyện cá độ trận đấu trên.

Ngày 15/3, tại khách sạn The Vissai Ninh Bình, Nguyễn Mạnh Dũng đưa ra hình thức bắt kèo cá độ là “tài hiệp 1” (nghĩa là hiệp 1 của trận đấu của 2 bàn thắng là thắng cá độ, dưới 2 bàn thắng là thua). Sau đó, Nguyễn Mạnh Dũng và Trần Mạnh Dũng rủ thêm một số cầu thủ khác gồm thủ môn Nguyễn Văn Hưng, Nguyễn Gia Từ, Phan Anh Tuấn cùng tham gia cá độ.

Trưa 17/3, tại phòng của Trần Mạnh Dũng ở khách sạn ở Malaysia, Trần Mạnh Dũng, Nguyễn Mạnh Dũng cùng 6 cầu thủ thống nhất cá độ số tiền 2 tỷ đồng, nếu thua thì chia đều số tiền trên để trả, nếu thắng chia đều tiền thắng cá độ. Trong khi họp bàn, Trần Mạnh Dũng và Nguyễn Mạnh Dũng đã dùng điện thoại di động (lắp sim của Malaysia) liên lạc với Lợi đặt cá độ.

Tối 17/3, biết tin Lợi để lộ thông tin về kèo cá độ tài hiệp 1, Trần Mạnh Dũng, Nguyễn Mạnh Dũng vẫn tiếp tục nói với cả nhóm hủy kèo không cá độ nữa nhưng thực tế vẫn chơi.

Cáo buộc thể hiện dù trong các buổi họp trên, Phan Anh Tuấn không trực tiếp tham gia nhưng sau đó đều được Nguyễn Mạnh Dũng thông báo nội dung.

Chiều 18/3, được Lợi thông báo chỉ nhận kèo “tài 3 hòa cả trận” (nghĩa là dựa trên tổng tỷ số trận đấu, nếu có dưới 3 bàn thắng thì thua cá độ, nếu có 3 bàn thắng thì hòa – không phải trả tiền cá độ, nếu có từ 4 bàn thắng trở lên thì thắng cá độ, không phân biệt đội nào thắng, thua). Trần Mạnh Dũng nhắn tin đồng ý, Lợi thông báo đã nhận cá độ với số tiền hơn một tỷ đồng nếu Lợi thắng và nếu thua Lợi phải trả 850 triệu đồng.

Kết thúc trận đấu này, đội V.Ninh Bình thắng đội Kelanta tỷ số 3-2, các bị can thắng cá độ được 850 triệu đồng.

ban do 3

Đào Đức Lợi khai trước phiên tòa. Ảnh: Mạnh Thắng.

Ngày 19/3, để tránh bị phát hiện, Nguyễn Mạnh Dũng đã nhờ bạn là Trần Công Thành (ở TP.HCM) lấy hộ tiền cá độ. Nhận số tiền trên, Trần Mạnh Dũng chia cho các cầu thủ trong nhóm cá độ. Trong đó, 4 cầu thủ ra sân đá chính là Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng mỗi người được chia 85 triệu đồng; 5 cầu thủ dự bị gồm: Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn, Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Xuân Phú và Trần Mạnh Dũng mỗi người 75 triệu đồng. Riêng Trần Mạnh Dũng còn giữ số tiền 49 triệu đồng.

Số tiền còn thừa, Trần Mạnh Dũng đưa cho 2 cầu thủ khác không tham gia cá độ 70 triệu đồng.

Sợ bị lộ việc cá độ bóng đá và bị ban lãnh đạo, ban huấn luyện đội bóng kiểm tra hành lý nên Chu Ngọc Anh, Lê Quang Hùng đã gửi cho bạn giữ hộ tiền.

Sau khi vụ việc bị phát hiện, ngày 10/4, các cầu thủ tự giác giao nộp tiền thắng cá độ.

ban do 4

Người dân đứng trước cổng tòa để nắm bắt thông tin vụ xử. Ảnh: Mạnh Thắng.

Bị truy tố ở tội Đánh bạc, sáng 25/8, VKSND đề nghị Trần Mạnh Dũng và Đào Đức Lợi cùng 18 – 24 tháng tù. Người giữ quyền công tố cho rằng, Lợi là người cầm đầu, chịu vai trò chính trong vụ án.

Khởi xướng, nhưng chưa lấy được tiền cá độ nên Nguyễn Mạnh Dũng được xem xét là người giữ vai trò thứ 2 trong vụ án. Bị cáo này bị đề nghị 15-18 tháng treo.

6 bị cáo: Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng, Chu Ngọc Anh, Phạm Xuân Phú 12-15 tháng tù treo.

Phan Anh Tuấn 9-12 tháng cải tạo không giam giữ.

Nhận thấy các bị cáo có nhân thân tốt, tuổi đời trẻ, tự giác giao nộp tiền chiếm hưởng, CLB V.Ninh Bình đã có công văn đề nghị giảm nhẹ hình phạt nên đại diện VKSND đã đề nghị mức án trên.

Theo Zing

Xem thêm: Máy chiết rót dung dịch

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb