Công nghệ tàn phá sức khỏe như thế nào?

Béo phì, trầm cảm, stress mạn tính, mắc các bệnh truyền nhiễm… đều có thể bắt nguồn từ các thiết bị công nghệ cao. 

cong nghe

Béo phì

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy có mối liên hệ giữa béo phì và “cuộc sống số”. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc ta dành quá nhiều thời gian ngồi trước màn hình.

Việc xem TV có liên quan với tăng cân, tăng cholesterol, tăng huyết áp và bệnh tiểu đường.

Theo nghiên cứu ở Australia thì những người ngồi nhiều ở bàn hoặc ngồi xem TV dễ tử vong do mọi nguyên nhân trong vòng 3 năm hơn những người chỉ ngồi vài giờ mỗi ngày.

Người ta cho rằng những người xem TV nhiều thường ít đứng dậy và ít vận động hơn trong suốt cả ngày, dẫn đến nhiều vấn đề có liên quan với lối sống “lười vận động”.

Điều đáng buồn là cho dù có hoạt động thể chất thì nó cũng không bù đắp được tác động xấu của thời gian “ngồi ì”.

Nguy hiểm lớn nhất của TV là khán giả thường ăn vặt bằng những thức ăn không tốt cho sức khỏe trong khi xem. Việc xem quảng cáo về đồ ăn trong các sô diễn có thể khiến người xem ăn vặt nhiều hơn,

Nếu bạn là phụ huynh, bạn có thể muốn kéo con mình ra khỏi chiếc TV. Trẻ em và trẻ vị thành niên ngồi trước màn hình nhiều, nhất là TV, dễ bị thừa cân khi lớn lên

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng nguyên nhân là vì quảng cáo khiến bọn trẻ thèm ăn vặt khi xemTV.

cong nghe 1

TV và máy tính lúc đêm khuya dẫn đến trầm cảm

Ngồi trước màn hình TV hoặc máy tính lúc đêm khuya hoặc không tắt máy khi ngủ có thể làm tăng khả năng bị trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc tăng tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo trong 50 năm qua đi kèm với sự gia tăng tỷ lệ bệnh trầm cảm, nhất là ở phụ nữ, những người vốn dễ bị bệnh gấp đôi nam giới.

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng phụ nữ càng xem TV nhiều mỗi tuần thì nguy cơ trầm cảm càng cao.

Dành nhiều thời gian cho hoạt động thể lực có thể làm tăng sự tự tin và cảm giác tự chủ của phụ nữ, cũng như lượng endorphin trong máu họ. Tuy nhiên, nghiên cứu không trực tiếp chứng minh rằng xem quá nhiều TV và không tập thể dục là nguyên nhân gây ra trầm cảm.

cong nghe 2

Điện thoại di động là một ổ vi trùng

“Chú dế” có thể là bạn thân của bạn, nhưng nó cũng là “đối tác” ưa thích của vi trùng. Tất cả những động tác như chạm, bấm, kéo và vuốt khiến cho màn hình cảm ứng cũng chứa nhiều vi khuẩn ngang với bàn phím máy tính, theo nghiên cứu trên tờ Journal of Applied Microbiology.

“Chúng tôi thấy rằng khoảng 20 – 30% vi rút trên bề mặt kính tương tự màn hình điện thoại thông minh sẽ truyền sang ngón tay bạn”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Điện thoại thông minh luôn ấm, được để ở chỗ tối, vì thế việc vi khuẩn ưa thích thiết bj này không có gì là lạ.

Giáo sư Simon Park từ Đại học Surrey đã cho các sinh viên in điện thoại mình lên đĩa nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và để vi khuẩn mọc tự do trong vài ngày.

Và đây là kết quả:

Để vệ sinh điện thoại đúng cách, trước tiên cần tắt máy hoàn toàn hoặc tháo pin. Sau đó dùng dung dịch chuyên dụng để làm sạch màn hình và dùng khăn khô lau sạch. Tránh sờ vào điện thoại khi chưa rửa tay

Cũng tránh chạm vào điện thoại rồi sao đó lại sờ vào những chỗ như mắt hoặc miệng, vì có thể khiến mầm bệnh dễ dàng tấn công.

Theo Yume.vn

Xem thêm: Máy chiết rót tự động

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb