Cụ bà 81 tuổi khốn khổ vì nước sinh hoạt đột nhiên tăng “phi mã”

Hàng tháng chỉ sống vỏn vẹn bằng 240.000 đồng tiền trợ cấp người già, nhưng 3 tháng nay, cụ Hoàng Thị Loan (81 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) phải còng lưng “cõng” thêm tiền hàng chục khối nước tăng vọt một cách khó hiểu.

dien tang gia 1

Bà Loan bật khóc vì lượng nước tăng đột biến khiến bà không biết lâu tiền đâu để trả

Từ phản ánh của hàng xóm bà Hoàng Thị Loan, PV Dân trí đã tìm đến căn nhà tại số 93/26 Xô Viết Nghệ Tĩnh (phường 17, quận Bình Thạnh), nơi bà Loan đang sinh sống. Căn nhà khá rộng rãi, lịch sự, nhìn bề ngoài không ai có thể nghĩ rằng căn nhà đang “cưu mang” một mảnh đời bất hạnh.

Dù tuổi đã cao nhưng bà Loan sống đơn thân, không chồng, không con cháu. Nguồn sống chủ yếu của cụ bà này là 240.000đ từ quĩ trợ giúp người già của phường và sự cưu mang của vài người bạn cùng đi chùa. Gắn chiếc máy trợ thính vào tai, bà Loan cho biết, căn nhà này là của người thân mua nhờ bà trông giúp, bà ở đây cho đến cuối đời.

Cuộc sống khốn khó nên bà Loan phải tằn tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Mỗi tháng bà chỉ phải trả hơn 10.000 đồng tiền điện, số khối nước trong nhiều năm nay của bà không quá 2 khối/tháng. Thậm chí có những tháng liên tiếp chỉ số nước sinh hoạt chưa đến 1 khối/tháng. Có tận mắt chứng kiến và nhìn vào đống hoá đơn thu tiền điện, nước, chúng tôi mới tin ở giữa Sài Gòn vẫn còn những mảnh đời “siêu tiết kiệm” như vậy.

Tất cả sẽ bình yên với bà Loan nếu không có sự tăng vọt khó hiểu của lượng nước sinh hoạt trong 3 tháng gần đây. Bà Loan bỗng dưng phải còng lưng trả tiền hàng chục khối nước mỗi tháng mà không biết ở đâu ra. “Tôi ở có một mình, đâu có xài gì đâu, tháng nào tôi cũng chỉ phải đóng 20.000 đồng, nhưng mấy tháng gần đây, tháng nào cũng phải trả vài trăm ngàn tiền nước. Một mình tôi làm sao dùng hết 20 khối nước một tháng? Vậy là những tháng vừa qua, trợ cấp 240.000đ/tháng từ quĩ trợ giúp của phường tôi đã giao hết cho công ty cổ phần cấp nước Gia Định” – bà Loan khóc mếu kể.

dien tang gia 2

Hoá đơn tiền nước hàng tháng được bà Loan cất giữ cẩn thận

Theo hoá đơn thu tiền nước, kể từ tháng 3/2014, mức nước sinh hoạt của nhà bà Loan tăng đột biến, từ 1 – 2m3/tháng nhảy vọt lên 20m3/tháng. Tháng 5, tháng 6 giảm còn 14m3 nhưng đến tháng 7 lên 16m3. Cầm tờ hóa đơn tiền nước tháng 6, chỉ số nước lúc này là 74, chúng tôi đến ngay đồng hồ nước kiểm tra (ngày 21/7), trên đồng hồ nước vẫn giữ nguyên con số 74.

dien tang gia 3

Tháng 6 chỉ số nước cuả nhà bà Loan là 74, đến ngày 21/7 trên đồng hồ vẫn thể hiện số 74

Trả lời về hiện tượng “phi mã” lượng nước sinh hoạt của bà Loan, ông Đặng Ngọc Hà, Trưởng phòng Kinh doanh dịch vụ khách hàng Công ty cổ phần cấp nước Gia Định, nhìn nhận, việc một cụ bà ngoài 80 tuổi mà sử dụng đến 20m3/tháng là điều khá bất thường. “Qua đối chiếu bảng thống kê nước trong vài năm của gia đình này thì việc tiêu thụ lượng nước như vậy là tăng đột biến. Chúng tôi sẽ cho nhân viên xuống kiểm tra lại hệ thống nước của nhà bà Loan xem thất thoát từ đâu để có hướng xử lý. Trong trường hợp này có thể là do đường ống bị rò rỉ, bị câu trộm hoặc một lý do nào đó” – ông Hà nhận định.

dien tang gia 4

Chỉ số nước vài năm gần đây của nhà bà Loan được công ty cấp nước Gia Định in ra

Ông Hà cho biết thêm, riêng 16m3 được in trong hoá đơn thu tiền tháng 7/2014 là do khi nhân viên đến ghi chỉ số, bà Loan không có nhà nên theo quy định điều khoản trong hợp đồng, nhân viên của công ty sẽ lấy chỉ số nước 3 tháng gần nhất cộng lại chia ra lấy con số bình quân để tính; sau đó sẽ kiểm tra thực tế ở tháng kế tiếp rồi khấu trừ cho bà Loan.

Theo Yume.vn

Xem thêm: Máy hàn miệng túi

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb