Cuộc đời bi kịch của người phụ nữ bị người tình đem bán

Cuộc đời của người phụ nữ này cuối cùng cũng không thoát khỏi vòng bi kịch luẩn quẩn hồng nhan, bạc mệnh.

Đó là nàng Đỗ Thập Nương, vốn là một kỹ nữ nổi danh sống vào thời nhà Minh (1368-1644), Trung Quốc. Vào thời đại này, xã hội Trung Quốc phát triển thịnh vượng, các kỹ viện hoạt động rất nhộn nhịp. Trong số các kỹ viện ở đất kinh thành, kỹ viện nơi có Đỗ Thập Nương được coi là nổi tiếng nhất.

Thập Nương sinh ra trong một gia đình quan lại. Không may thay, năm 10 tuổi, cha nàng bị đi tù vì tội hối lộ rồi qua đời trong nhà giam. Ngay sau khi cha mất, Thập Nương bị bán cho kỹ viện. Cũng từ đây, cuộc đời nàng gắn liền với số phận của một kỹ nữ.

Không chỉ là một cô gái xinh đẹp mà Đỗ Thập Nương còn cực kỳ thông minh, khôn khéo, hát hay, múa giỏi. Cũng nhờ đó, người con gái họ Đỗ nhanh chóng trở thành kỹ nữ nổi tiếng khắp kinh thành. Nhưng không giống như cái tiếng của nghề ca kỹ, suốt những năm sống trong chốn kỹ viện, người con gái này chưa từng “gần gũi” một người đàn ông nào. Mãi đến khi cơ duyên đưa Đỗ Thập Nương gặp Lý Giáp – một phong lưu công tử, mặt mũi khôi ngô, tác phong nho nhã từ Triết Giang đến Bắc Kinh thi, ngay lập tức chàng đã bị hút hồn bởi vẻ đẹp của người kỹ nữ xinh đẹp. Và đó cũng là người đàn ông duy nhất trong cuộc đời Đỗ Thập Nương. Sau cuộc gặp gỡ định mệnh đó, hai người sinh sống với nhau như vợ chồng trong kỹ viện.

Biết con trai mình quan hệ với kỹ nữ, cha mẹ Lý Giáp đã ra sức phản đối. Tuy nhiên, Lý Giáp đã bất chấp cả việc bị cha mẹ từ mặt, bị tước quyền thừa kế và vẫn ở lại bên Đỗ Thập Nương.

phu nu 1

Không chỉ là một cô gái xinh đẹp mà Đỗ Thập Nương còn cực kỳ thông minh, khôn khéo, hát hay, múa giỏi (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Về phần mình, trong vòng 7 năm làm nghề buôn hương bán phấn, nhờ tài năng và sự khéo léo của mình, Đỗ Thập Nương đã tích lũy được một khối tài sản lớn. Nàng bàn với người tình cố gắng thương lượng với chủ kỹ viện để chuộc thân. Và với 300 lạng bạc, Thập Nương đã quyết định hoàn lương, hai người rời kỹ viện, thuê một chiếc thuyền, dự định tìm về quê Lý Giáp sinh sống. Họ thề nguyền với nhau đến chết cũng không rời.

Tưởng như hạnh phúc đã chạm tới tầm tay, nhưng thật trớ trêu cho cuộc đời người kỹ nữ xinh đẹp! Và người đã biến cuộc đời nàng trở thành tấn thảm kịch không ai khác chính là người mà nàng đã hết lòng yêu thương cũng như có ý muốn chung sống đến trọn đời. Chỉ vì mấy câu nói sàm của người ngoài, Lý Giáp đã trở thành kẻ buôn người, đẩy Đỗ Thập Nương vào chỗ chết.

Sợ cha già nghiêm khắc, Lý Giáp và Thập Nương cho thuyền neo đậu tại một cửa sông, đợi Lý Giáp về thương lượng với gia đình trước khi đường đột đưa Thập Nương về nhà. Giữa không gian nên thơ trăng cao, gió mát, sóng gợn lăng tăn, bên cạnh là người yêu dấu, Thập Nương đã vô cùng hứng khởi. Với nàng, sau những ngày tháng yêu nhau trong đau khổ, đây là khoảnh khắc đầu tiên cả hai được tự do ở bên nhau, trước măt là biết bao dự định về cuộc sống chung hạnh phúc… Nàng bày tỏ mong muốn với Lý Giáp: “Chúng ta sẽ đối ẩm với nhau cho say để thỏa lòng mong ước”.

Đáp ứng mong muốn của người tình, Thập Nương cất tiếng hát như chim oanh, phá tan khung cảnh tĩnh mịch yên ắng giữa đêm trăng. Và tiếng hát đẹp đẽ ấy đã đến tai Tôn Phúc – một công tử con nhà giàu có neo thuyền ở gần đó. Khi gặp Đỗ Thập Nương, Tôn Phúc càng mê đắm nhan sắc của nàng kỹ nữ này hơn, hắn nảy sinh ý muốn chiếm đoạt cô gái họ Đỗ.

Tôn Phúc đã mon men làm quen với Lý Giáp, hai người chuyện trò qua lại. Sau khi Lý Giáp kể lại chuyện tình  bị ngăn cấm của mình, Tôn Phúc bèn nói lời khích bác: “Quyền cha già là quyền tuyệt đối. Các nàng ca sĩ xưa nay mấy ai mà chân thành với nghĩa đá vàng đâu? Chẳng qua thấy huynh say mê nên giả vờ để gạt huynh đó thôi. Thói đời ngựa quen đường cũ, chi bằng trả lại cho nàng cuộc đời son phấn, giữ trọn tình nghĩa cha già”.

Những lời nói đó đã khiến Lý Giáp lo lắng. Lợi dụng thời cơ, Tôn Phúc bèn bày tỏ ý định “giúp đỡ” Lý Giáp 100 lạng vàng đem về nhà, còn để Thập Nương cho hắn “giữ” hộ…

Có lẽ cuộc đời của Thập Nương sẽ rẽ sang một hướng khác nếu như Lý Giáp không phải kẻ bất tài, nhẹ dạ và tham tiền. Trước những lời khích bác của Tôn Phúc, Lý Giáp đã cho là phải và đồng ý bán người tình cho Tôn Phúc. Biết được ý định này, khỏi phải nói, Thập Nương đã đau khổ biết nhường nào khi bị chính người mà mình đem lòng yêu tha thiết bán cho một người đàn ông khác.

phu nu 2

Nàng quyết định từ giã cõi trần để không gặp thêm bất hạnh nào nữa khi ở bên một kẻ phụ tình, tham lam (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Sáng hôm sau, khi Lý Giáp dẫn Đỗ Thập Nương tới chỗ của Tôn Phú để đổi lấy 100 lạng vàng cũng là lúc bi kịch đã xảy đến với cuộc đời người con gái đẹp và tài năng này. Trước khi đi, Thập Nương trang điểm lộng lẫy, nàng không nói một lời nào với Lý Giáp. Huyền thoại kể rằng, nàng ngồi bên mũi thuyền, từ từ mở một chiếc rương chứa đầy ngọc ngà châu báu – tài sản mà nàng đã tích lũy được, nói với Lý Giáp: “Thiếp giấu tài sản của mình trong rương và muốn kiểm chứng tình yêu đích thực của chàng. Thiếp sẽ dùng tới nó khi chúng ta bắt đầu cuộc sống gia đình. Nhưng chàng đã tham vàng bỏ ngãi, chỉ vài lời xúi bẩy đã bán thiếp cho một người không quen biết. Lòng thiếp quyết trọn nghĩa, lòng chàng một phút đổi thay, nay thiếp còn sống trên đời này cũng chẳng ích gì, vậy chàng cứ lấy một trăm lượng vàng của kẻ phản phúc kia mà sinh sống. Trong rương của thiếp biết là bạc tiền, nhưng vì mắt chàng không trông thấy nên không được hưởng”. Nói rồi, Đỗ Thập Nương ném chiếc rương xuống sông và trẫm mình xuống đó tự vẫn.

Nhiều người cho rằng Đỗ Thập Nương chỉ cần mở cái rương kia ra và nói với Lý Giáp số của cải nàng có còn nhiều hơn gấp trăn ngàn lần 100 lạng vàng mà Tôn Phú “ra giá” thì mọi chuyện đã thay đổi. Tuy nhiên, Thập Nương đã không chọn cách đó, bởi lẽ, một người thông minh, sắc sảo như nàng đã đánh mất hoàn toàn niềm tin vào người tình. Vậy nên, nàng quyết định từ giã cõi trần để không gặp thêm bất hạnh nào nữa khi ở bên một kẻ phụ tình, tham lam

Theo Afamily.vn

Xem thêm: Máy hàn miệng túi dập chân M5-400

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb