Điểm sàn đại học năm 2014: Mức thấp nhất 13 điểm

Cụ thể, năm nay, Khối thi A/A1 có các mức điểm sàn tương ứng là 13, 14, 17. Khối B là 14,15,18. Khối C là 13,14,17 , khối D là 13,14,17.

diem san 1

Bộ GDĐT vừa công bố 3 mức điểm sàn đại học tương ứng theo từng khối thi năm nay. Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, việc đưa ra mức điểm sàn như năm nay sẽ tạo thuận lợi cho các trường ĐH, CĐ trong xét tuyển.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga cho biết, năm nay hầu hết các khối thi có phổ điểm công bố gần như “lý tưởng”, đỉnh của phổ điểm nghiêng về phía phải, tức là mức điểm nhìn chung cao.

Đặc biệt, các khối A, A1 và B thì đỉnh phổ điểm nghiêng về bên phải khá nhiều.

Cũng theo ông Ga, khi mà phổ điểm đẹp, phổ điểm không quá dốc, nên việc quyết định các mức điểm sàn năm nay có phần dễ dàng, thuận lợi hơn.

Nhìn chung, mức để xét tiêu chí các thí sinh có thể học ĐH được là nằm trong khoảng trung vị của phổ điểm.

diem san 2

Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga

Theo đó, sau khi thảo luận, Bộ GDĐT đã lựa chọn mức điểm sàn trên. Mức điểm sàn này, ngoài việc giúp các trường xét tuyển đủ chỉ tiêu còn phải đảm bảo chất lượng đầu vào.

Cụ thể, mức 3 sẽ là mức điểm tối thiểu mà học sinh có thể vào học ĐH được. Trong đó, khối B là 14 còn các khối khác là 13 điểm.

Tiếp theo là mức thứ 2 là trung vị của phổ điểm (mức này hơn mức 3 là 1 điểm).

Mức trung vị được xác định ở điểm 50% thí sinh đạt được mức này trở lên.

Theo cách tính toán của Bộ GDĐT, thì mức 2 (mức 3) là điểm ở trung vị cộng (trừ) 0,5.

Cuối cùng, mức 1 là mức điểm cao nhất. Theo đại diện Bộ GDĐT, sẽ chỉ có khoảng 20 – 30% thí sinh đạt được mức này, và các trường top trên có thể sử dụng mức này trong việc sàng lọc đầu vào. Cụ thể, điểm thấp nhất ở mức này là 17 ở các khối, riêng khối B là 18.

Riêng hệ Cao đẳng, mức điểm cũng giống như mọi năm, khi điểm sàn sẽ kém điểm sàn ĐH là 3 điểm tương ứng từng khối thi. Tuy nhiên, chỉ có một mức điểm, với khối thi A,A1, C, D là 10 điểm và ở khối B là 11 điểm.

Theo Infonet.vn

Xem thêm: Máy hàn miệng túi liên tục LD900

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb