Không thể mở miệng suốt 8 năm trời sau cú ngã từ mái nhà

8 năm sau vụ tai nạn ngã từ mái nhà xuống, cậu thanh niên Shivam Sharma, người Ấn Độ cuối cùng đã có thể mở miệng lần đầu tiên nhờ ca phẫu thuật tái tạo lại hàm sử dụng khớp giả. Hy vọng trong thời gian sớm nhất, cậu sẽ có thể ăn uống và nói lại như trước kia.
1
Shivam trước và sau phẫu thuật.
Cậu thanh niên sống tại  Hathras, Uttar Pradesh, Ấn Độ này đã bị tổn thương khiến xương hàm dính liền với hộp sọ, vì vậy Shivam không thể mở miệng ra trong suốt 8 năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cậu không thể ăn uống hay nói. Cùng với tổn thương xương hàm, Shivam còn gặp vấn đề về thở khi ngủ.
Không thể mở miệng suốt 8 năm trời sau cú ngã từ mái nhà 2
Hình chụp X-quang xương hàm của Shivam.
Do không thể mở hàm, Shivam buộc phải ăn đồ ăn loãng trong suốt thời gian dài. Thế nhưng mới đây, cậu đã được các bác sĩ của Bệnh viện Khoa học Y tế Ấn Độ tại thành phố New Delhi giúp đỡ tiến hành ca phẫu thuật tái tạo xương hàm mới. Đây được xem là ca phẫu thuật đầu tiên như vậy tại Ấn Độ.
Không thể mở miệng suốt 8 năm trời sau cú ngã từ mái nhà 3
Bác sĩ Roychoudhury, Trưởng khoa Răng – Hàm – Mặt của bệnh viện cho biết, Shivam bị mắc phải căn bệnh có tên Cứng liền khớp hàm dưới (TMJ). Được biết, căn bệnh này thường bị gây ra do chấn thương hoặc ngã, viêm hoặc nhiễm trùng tai.
Khớp hàm dưới là khớp gắn liền hàm dưới với hộp sọ. Nó là khớp phức tạp nhất trên cơ thể con người. Nhưng giờ đây, Shivam đã có thể mở miệng, nói và ăn uống sau một thời gian dài bị ngậm chặt.
(Nguồn: Daily Mail)

Theo Chi Mai / MASK Online

Xem thêm: Máy hàn miệng túi thổi khí

Từ khóa: · · ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb