Không tuyển người Thanh Hóa, Hà Tĩnh: “Giúp chúng tôi với”

Trong những ngày qua, tờ thông báo của một trường học không tuyển học viên là người Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đã tạo nên những cuộc tranh cãi trên mạng xã hội. Nhiều người, đặc biệt là người dân ở 3 tỉnh này đều cảm thấy bất công khi thấy thông báo tuyển chọn có tính phân biệt vùng miền này, trong khi đó cũng có những ý kiến lên phân tích, bảo vệ bảng thông báo trên theo hướng tích cực.

>> Đặc điểm cơ thể cực cuốn hút của 4 hot girl mạng xã hội

1b

Thông báo tuyển học viên của một trường tại Hà Nội tạo nên những cuộc tranh cãi trên mạng xã hội

Thành viên Long Nguyễn chia sẻ những khó khăn khi nhiều nơi không nhận người dân Thanh Hóa và mong muốn mọi người thay đổi cách suy nghĩ, vì “ở đâu cũng có người này người kia”.

“Mặc dù gia đình tôi vô nam hơn 40 năm rồi nhưng nguyên quán Thanh Hóa nên đi xin việc người ta cứ từ chối khéo, chán nản tôi nộp hồ sơ đi Nhật. Cô tiếp nhận hồ sơ nói tôi đưa CMND ra cho cô ấy ghi thông tin, thấy nguyên quán Thanh Hóa, cô ấy lấy lại hồ sơ tôi đang viết. Hỏi tại sao, cô ấy nói Nhật Bản không tuyển lao động Thanh – Nghệ – Tĩnh (mặc dù công ty nói là tuyển lao động toàn quốc). Đến Nhật Bản ở tận chân trời nào còn không nhận thì huống chi Việt nam.

Thật bất công! Nhưng không biết phải làm sao! Ở đâu cũng có người này người kia, nhưng tôi biết kể từ năm 2005, khi sinh viên, người lao động miền trung vào miền nam thi cử và học tập rất nhiều thì chuyện không hay xảy ra. Còn người lao động thì phần đa nghèo khó đi làm thuê mướn, nên chi ly, tính toán từng đồng, ăn uống kham khổ, ăn bận rách rưới, ít chịu nhậu theo bạn bè miền nam thì bị kêu là ki bo.

Lẫn trong những người tội nghiệp đó là những người không được học nhiều, ra Sài Gòn thấy cuộc sống xa hoa, phồn thịnh, không làm chủ được bản thân nên lao đầu vào ăn chơi, trộm cướp, kéo bè phái. Bỏ việc tập thể, đánh nhau tập thể, đình công tập thể, ăn to, nói lớn, tò mò…. nên gây ra cái nhìn rất xấu, ác cảm chung của người dân dành cho dân Thanh- Nghệ – Tĩnh.

Thật sự không biết phải nói gì, làm gì nhưng những người dân lương thiện và rất cần công việc để sinh sống như chúng tôi quá khổ rồi. Tại sao chúng tôi lại bị kỳ thị như vậy, nhắc đến chúng tôi câu đầu tiên họ buông ra là “không dây dưa với chúng nó”. Có cách gì thay đổi suy nghĩ của họ không?? hãy giúp chúng tôi với”.

Trong khi đó thành viên Siru Azurio cảm thấy nội dung tờ thông báo đưa ra có phần bất công đối với những người ở 3 tỉnh thành này: “Ở đâu cũng có người này người kia, có người xấu thì cũng có người tốt, không thể vì một vài người xấu mà quy chụp toàn bộ số đông. Mình thực sự không hiểu sao lại có sự tồn tại của tờ thông báo với nội dung vô lý kia, họ sẽ bỏ qua rất nhiều người tài giỏi vì sự chọn lọc bất hợp lý mà họ đưa ra”.

Còn thành viên Phạm Thanh Chung thì tin rằng nếu mọi người cùng sống tốt thì không ngại những lời nói, suy nghĩ của người khác: “Hãy cứ sống tốt được rồi. Lúc đầu tủi thân nhưng rồi cũng ổn thôi. Hay sống tốt, hãy vị tha hơn, hành động tốt. Thực tế thì cũng có người này người kia thật! Cố lên những người con Thanh – Nghệ – Tĩnh.”

Không phản bác lại những bình luận trên, nhưng thành viên Trung Nghĩa cho rằng có thể mọi người đã quá nhạy cảm khi nhận xét đó là bảng thông báo phân biệt vùng miền: “Đọc thông báo thì thấy họ đang tuyển các học viên trực tổng đài tư vấn, nên việc không tuyển những người ở 3 tỉnh Thanh – Nghệ – Tĩnh cũng dễ hiểu thôi. Trực điện thoại mà lấy người ở các tỉnh đó thì không ai nghe nổi. Nói thật tôi cũng dân Nghệ An nhưng sinh ở Hà Nội, mỗi lần về quê đều gặp chút khó khăn trong việc nói chuyện với mọi người”.

Đồng tình với ý kiến của Trung Nghĩa, thành viên Ma Bư cũng bình luận: “Trực văn phòng, tư vấn tuyển sinh mà nói giọng miền trung (trung tâm ở HN) thì sao được. Họ tuyển thế đúng rồi, có gì sai! Có thể mọi người đã quá nhạy cảm”.

Theo soha.vn

Xem thêm: Máy rút màng co

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb