Không xử lý hình sự công ty 10 lần xả thải ra sông

Cục phòng chống tệ nạn về môi trường (C49, Bộ Công an) nhận định, chưa đủ cơ sở để xử lý hình sự công ty Hào Dương 10 lần bị lập biên bản vì xả thải ra sông.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Mạnh Hà vừa chỉ đạo Sở Tài nguyên – Môi trường phối hợp với C49 và các đơn vị liên quan rà soát, hoàn tất hồ sơ về vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương (KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè), trình UBND thành phố xử phạt hành chính theo quy định.

xa nuoc

Hồ xử lý nước thải của Công ty Hào Dương nằm phía sau dãy nhà xưởng. Ảnh: An Nhơn

Trước đó, trong văn bản gửi UBND thành phố, C49 cho rằng do không đủ cơ sở để xử lý hình sự vụ Hào Dương nên chuyển vụ việc cho UBND thành phố xử lý theo quy định. Ngoài ra C49 cũng đề nghị, cùng với việc xử phạt các hành vi vi phạm của Công ty Hào Dương, thành phố cần tính toán thu phí môi trường đối với lượng nước thải ô nhiễm mà công ty này đã xả ra sông Đồng Điền.

Về việc vi phạm của Công ty Hào Dương, sau 9 lần bị lập biên bản vì gây ô nhiễm, rạng sáng 24/10/2013, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường tiếp tục bắt quả tang công nhân Công ty Hào Dương đang vận hành hệ thống máy bơm xả thải từ khu chứa nước thải chưa qua xử lý ra sông Đồng Điền.

Theo các cơ quan chức năng, mặc dù đã bị xử lý nghiêm nhưng Hào Dương vẫn không chấp hành, chưa tự giác khắc phục hậu quả “mà còn cố tình tái phạm, coi thường pháp luật” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và gây bất an trong xã hội.

Đến tháng 11/2013, Phó chủ tịch Lê Mạnh Hà đã ký quyết định đình chỉ hoạt động của Công ty Hào Dương cho đến khi thực hiện xong các biện pháp bảo vệ và khắc phục ô nhiễm môi trường.

Theo Yume.vn

Xem thêm: Máy hàn miệng túi liên tục SF150

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb