Loài sen khổng lồ có thể ‘cõng’ người qua sông

Loài sen “khổng lồ” độc nhất ở miền Tây này chỉ có tại chùa Phước Kiển thuộc xã Hoà Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.

Theo quan sát của PV, từ hai hồ ở trước đằng sau chùa, loài sen này có lá hình tròn đều. Theo tin tức, lá sen vào mùa nước lũ có thể đạt đường kính đến 2m2, một người nặng 80 -90 kg có thể đứng lên mà không chìm. Hoa sen to, có nhiều cánh, khi còn là búp non có màu trắng tinh khiết.

>> Cô gái Hải Phòng từ từ lột đồ trên nền nhạc Anh không đòi quà

Theo sư trụ trì Thích Huệ Từ, người đã gắn bó cùng Phước Kiển Tự từ rất lâu thì loài sen lạ này xuất hiện trong ao sen của chùa khoảng năm 1992. Không ai biết tên của nó, chỉ nghe người dân trong vùng thường gọi là sen vua, sen nia, cây nong tầm…

1b

 Lá sen vào mùa nước lũ có thể đạt đường kính đến 2m2.

Điều đặc biệt ở loài hoa này là màu sắc lúc hoa nở thay đổi theo thời gian. Theo lời trụ trì Thích Huệ Từ, hoa nở với màu trắng tinh khôi từ lúc 6h sáng. Đến giữa trưa, hoa có màu hồng. Khoảng 3h chiều thì chuyển sang màu tím nhạt rồi chuyển thành màu hồng. Sau ba ngày, hoa chuyển dần sang màu tím than và tàn hẳn.

Loài sen khổng lồ có thể 'cõng' người qua sông - Ảnh 2

Có thể chở người qua sông mà không chìm.

Theo tin tức, giống sen được cho là lạ, “khổng lồ” ở chùa Phước Kiển là giống sen Victoria Regia, mọc rất nhiều ở khu vực sông Amazon, Nam Mỹ. Hiện nay, giống sen này được trồng ở một số quốc gia, như Newzealand, Trung Quốc các nước châu phi. Riêng ở Việt Nam mới xuất hiện gần đây và được trồng ở Thảo cầm viên, KDL Văn Thánh, Đồng Tháp, Bình Dương,..

Mai Nguyên (Tổng hợp)

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb