Những gánh mận đầu mùa ở Hà Nội, chua chát nhưng quyến rũ

Mặc dù mận hậu chính vụ vào tháng 5, tháng 6 hàng năm, nhưng từ tháng 3, dân Hà Nội đã “phát cuồng” vì những xe đạp chở mận đầu mùa đi bán trên phố. Giá mận thời điểm này đắt gấp 4 – lần, thường dao động từ 100-120 nghìn/kg. Có nơi, mận được chuyển từ Sơn La về, bán với giá 150 nghìn/kg, mận cơm 100 nghìn/kg, tuy chê đắt nhưng nhiều người vẫn bấm bụng mua vài lạng đến nửa cân để thỏa cơn thèm.
>>Nam thanh niên đòi mua macbook, ducati… nhưng không nhận con

2
Mận hậu đầu mùa và mận cơm đang được bán trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, là món ăn vặt rất được chị em ưa chuộng.

Mận đầu mùa, vào khoảng cuối tháng 3, không bán tràn lan ở các chợ. Mà chỉ loanh quanh một vài tuyến phố chính như Quán Thánh đầu Hồ Tây, Trần Nhật Duật, gánh rong quanh phố cổ, một vài sạp ở Cầu Giấy, Xã Đàn… Đến đầu tháng 4, những xe đạp thồ mận xuất hiện nhiều hơn, quả cũng lấm tấm đỏ chứ không còn xanh biếc một màu nhưng giá thì vẫn ngất ngưởng so với giữa vụ. Mận được chuyển từ Mộc Châu, Sơn La xuống, quả nào quả nấy căng mọng và giòn tan nên khách cũng chẳng nỡ kỳ kèo mặc cả nhiều làm gì.


Chị Dương, bán mận trên đường Xã Đàn cho hay, mỗi ngày chị bán được khoảng 30kg.

Thu Huyền – một “con nghiện” mận chính hiệu kể, không ngày nào mà cô không lang thang lên mạn cuối đường Quán Thánh để mua mận. Mận tầm này kể cả quả màu đỏ cũng vẫn chua xít trong miệng, nhưng đã có muối tôm “thần thánh” làm giảm độ chua, đem lại vị ngon mà khó loại hoa quả nào đem lại được. Mê ăn chua, Huyền nói xoài hay cóc không thể so với vị chua mà mận đem lại. Ngay cả ngày đầu mùa, tức là tầm giữa tháng 3 mưa phùn, mận xanh mướt chứ chẳng ửng đỏ như bây giờ, cắn một miếng phải vội vàng chấm ngay muối tôm vì vị chát xé lên trong miệng, cô gái này vẫn miệt mài “lùng” hàng mận bằng được.


Đến đầu tháng 5, mận mới vào chính vụ. Giá bán vào chính vụ như mọi năm khoảng 40 nghìn/kg.

Người Hà Nội còn có một món “đặc quyền” với các loại quả chua, đó là hoa quả dầm. Đầu mùa mận xanh chát, khó ăn nên đám con gái mê ăn dầm hơn. Trên các con phố Hàng Ngang Hàng Đào, Lý Quốc Sư đã bán mận dầm từ tháng 3, giá cả đắt đỏ hơn 1 tí nhưng bù lại, khách chỉ việc xiên mận ăn luôn chứ không phải chấm thêm muối. Mận xanh mua về rửa sạch, trộn lẫn với hỗn hợp muối tôm, đường, rồi để cho ngấm. Ăn vào quả mận vẫn giòn tan trong miệng, vị vừa ngọt ngọt, mặn mặn lại chưa thể tan hết vị chua. Mận xanh đến mấy mà dầm ra cũng “hết như bay” chỉ sau vài phút, nên các hàng bán mận dầm luôn ở tình trạng đắt khách.


Quả mận dầm có vị ngọt, chua, mặn kết hợp nhưng vẫn giòn tan dễ dàng “đốt cháy” vị giác người ăn

Nhìn khay mận dầm như thế này, bạn có bị kích thích vị giác không?

Tháng 4 đến cũng là mùa mận cơm. Mận cơm bé tí, quả bé tí, tròn xoe đủ màu xanh, đỏ, vàng, ăn quả nào quả nấy giòn tan, vị chua lẫn với vị mặn, cay của muối ớt, muối tôm cứ gọi là “nghiến ngấu” vị giác của bất cứ cô gái nào. Mận cơm đầu mùa cũng xanh nhưng không đến nỗi chát xít như mận hậu non, thịt mận không nhiều, cảm giác cắn chẳng “ngập răng” nhưng lại rất hút khách bởi đặc trưng: mùa hết rất nhanh. Chỉ sang giữa tháng 5, đầu tháng 6 là đã thấy bớt những chiếc xe đạp thồ thứ quả nhỏ nhắn trên phố, nhường chỗ cho mùa mận hậu, mận Lạng Sơn.

Nghe nói, quả mận chua chua này không chỉ đem lại cảm giác đã miệng, mà còn có tác dụng thanh nhiệt, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu… Chính vì thế mà mận đầu mùa vẫn hút khách một cách lạ lùng, mặc dù mùa trôi qua rất nhanh, chỉ dăm bữa nửa tháng là đã qua cái đợt xanh chua chát xít, nhưng vẫn khiến người ta phải thòm thèm nhớ đến.

Theo Sứ Giao / Trí Thức Trẻ

Xem thêm:Máy hút chân không 2 buồng

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb