Những hiểu biết thông thường về rượu

Có lẽ rất nhiều người biết uống rượu nhưng rất ít người am hiểu những chất có trong rượu. may loc ruou Trong rượu có thành phần chính là cồn nhưng trong cồn còn một số tạp chất không có lợi cho sức khỏe như: aldehyt axetic, ester etylaxetat, metanol, izobutanol, furfurol và một số kim loại nặng là chì, đồng, kẽm v.v…

Về phân loại, rượu bao gồm

(1) Rượu trắng: là đồ uống có cồn chưng cất từ dịch có nguồn gốc tinh bột, đường lên men, hoặc pha chế từ cồn thực phẩm và nước. Cồn là thành phần chính của rượu, cồn chính là etanol;

(2) Rượu mùi: là sản phẩm được pha chế từ cồn thực phẩm với nước, có thể bổ sung thêm đường, dịch chiết trái cây và phụ gia thực phẩm; có màu sắc và mùi vị đặc trưng riêng của từng sản phẩm mà cho ta hương vị và cảm giác khác nhau;

(3) Rượu vang: là loại đồ uống có cồn được sản xuất bằng phương pháp lên men từ các loại trái cây và không chưng cất; rượu vang có màu sắc và mùi vị đặc trưng của nguyên liệu và sản phẩm lên men của nó, đặc biệt có gas (CO2).

1

* Quá trình chưng cất rượu:

may loc ruou khu andehit Phần đầu của quá trình chưng cất gọi là rượu đầu gồm một phần etanol và các tạp chất có phân tử lượng thấp như metanol, aldehyd các acid và các ester có độ sôi thấp.

– Rượu giữa chủ yếu là etanol.

– Rượu cuối gồm furfurol, các ester và các rượu bậc cao từ 3C trở lên có nhiệt độ sôi cao hơn etanol.

Như vậy, rượu ít độc là rượu giữa (tức loại bỏ rượu đầu và rượu cuối). Điều này sẽ đạt được nếu quy trình sản xuất rượu công nghiệp (người ta phải xây tháp 7 tầng cao trên 4m để hạn chế và loại trừ những độc tố). Tuy nhiên, hiện nay đa số người sản xuất rượu nhỏ lẻ, đều theo quy trình thủ công, họ lấy tất cả các phần rượu (nhất là rượu đầu xem như là rượu cốt, rượu quý, nồng độ cồn rất cao) để pha chế và kinh doanh nên không thể tránh khỏi các chất độc tồn tại trong rượu và có hàm lượng rất cao.

Về tác hại, chúng ta lướt qua một số chất độc gây hại chủ yếu như sau:

– Ngay cả rượu chỉ chứa thuần túy etanol không thôi đã là chất độc nguy hiểm đối với cơ thể con người, tùy theo lượng rượu được dùng nhiều hay ít. Thông thường, nồng độ rượu trong máu ở mức 0,1% là đã say và gây ngộ độc nhẹ, nếu nồng độ rượu từ 0,2% đến 0,4% là say nặng, khi nồng độ rượu trong máu trên 0,5% thì người uống rượu chết vì ngộ độc cấp. Về lâu dài, rượu có thể gây ra viêm, loét dạ dày, tá tràng (gây xuất huyết tiêu hóa), viêm gan, xơ gan, có thể gây bất lực ở nam giới, sẩy thai, sinh non,  dị tật thai ở nữ giới…

– Aldehyd: là nguyên nhân gây sốc (choáng) của rượu, làm cho hệ tuần hoàn và hệ tiêu hóa hoạt động mạnh, huyết áp cao và gây nhức đầu. Aldehyd được hình thành do quá trình oxy hóa rượu etanol.

–  may loc ruou gao Methanol: nguy hiểm hơn ngộ độc etanol do metanol đào thải rất chậm ra khỏi cơ thể và tích lũy dần dần. Vì thế, ngộ độc metanol có thể xảy ra ở liều dùng rất nhỏ (gây mù lòa), nếu thường xuyên dùng rượu có chứa tạp chất này sẽ đến lúc ngộ độc rượu đưa đến tử vong. Cơ chế là khi vào cơ thể, metanol được chuyển hóa bằng phản ứng ôxy hóa biến thành formaldehyd và acid formic rất độc, làm ngừng hô hấp tế bào, nhất là tế bào thần kinh, tích lũy ở dây thần kinh thị giác làm rối loạn chức năng này. Dấu hiệu của ngộ độc metanol là người uống rượu không còn nhìn thấy mọi vật và có khi mù hẳn ngay cả khi đã được cấp cứu tránh khỏi tử vong.

– Furfurol : là chất độc gây có thể gây ung thư , di tật ở bào thai…

Để phòng ngừa các hậu quả do rượu, tránh ngộ độc rượu, tránh tử vong do rượu thì mọi người phải cùng nhau hợp tác thực hiện:

– Về phía người dân:

+ Cần hiểu biết rõ về tác dụng cũng như tác hại của rượu để sử dụng đúng.

+ Khi cần thiết phải sử dụng, nên uống loại có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm định về chất lượng (thành phần, hàm lượng các chất) và cho phép lưu hành. Khi uống, phải uống với số lượng vừa phải, sau khi ăn (đừng để bụng đói, rất dễ ngộ độc ngay cả với số lượng ít) kể cả rượu đạt chất lượng (được ghi trên nhãn và toa hướng dẫn, nhất là rượu thuốc).

+ Khi nghi ngờ có dấu hiệu ngộ độc, hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được phát hiện, xử trí sớm.

+ Các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải hiểu và chấp hành đúng các quy định của Nhà nước.

– Về phía ngành Y tế:

+ Phối hợp, tăng cường tuyên truyền giáo dục cho người dân hiểu biết tác hại của rượu. Khuyến cáo cách sử dụng, tránh lạm dụng rượu, nhất là rượu thuốc.

+ Hướng dẫn các cơ sở đăng ký công bố chất lượng rượu khi sản xuất, kinh doanh.

+ Tăng cường phối hợp kiểm tra, thanh tra và xử phạt thật nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định.

+ Thường xuyên cập nhật thông tin, nâng cao kiến thức về xử trí ngộ độc rượu và tích cực cứu chữa người bị ngộ độc

– Về phía Sở Công Thương: tăng cường trách nhiệm quản lý và tham mưu cho UBND tỉnh quản lý Nhà nước về sản xuất kinh doanh rượu theo quy định.

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb