Tác hại và cách xử lý khi bị ngộ độc rượu

Ngộ độc rượu là một trạng thái sinh lý gây ra bởi việc tiêu thụ đồ uống có cồn một cách quá mức. may loc ruou Vấn đề phát sinh khi cồn tích tụ trong máu nhanh hơn khả năng chuyển hóa của gan.

Những biểu hiện của ngộ độc rượu là bệnh nhân nôn rất nhiều ăn vào lại nôn, chóng mặt không giữ được thăng bằng bởi rượu đã tấn công vào não, đau bụng, lú lẫn, yếu cơ, mắt mờ hoặc nhìn thấy trắng mờ như đang trong cơn bão tuyết, rối loạn cảm nhận về màu sắc.

1

Những trường hợp bị ngộ độc quá nặng rượu sẽ ức chế trung tâm hô hấp và gây ngừng thở, người uống có thể bị gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. may loc ruou khu andehit Lạm dụng rượu gây nên những hậu quả nghiêm trọng, có thể gây ngộ độc và tổn thương gan cấp nhưng nặng nền hơn cả vẫn là những biến chứng lâu dài từ gan nhiễm mỡ sang viêm gan do rượu và cuối cùng là xơ gan thậm chí là ung thư gan.

Thông thường trong rượu có chứa Ethanol và Methanol (rượu công nghiệp), tác hại của 2 thành phần này đối với cơ thể là Ethanol có trong rượu bình thường, Methanol là thành phần rất độc cho cơ thể nhất là đối với thị lực 10ml methanol có thể làm rối loạn thị lực, 100ml có thể gây đến tử vong nhưng do mục đích kinh doanh nên rượu chứa methanol vẫn được sản xuất vì giá thành rẻ điều này gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe của người sử dụng.
Khi gặp trường hợp ngộ độc rượu tùy theo mức độ nhẹ hay nặng. Ở mức độ nhẹ nếu bệnh nhân không nôn có thể cho ăn nhẹ dần dần sẽ tỉnh. Nếu ở mức độ nặng bệnh nhân không thể trả lời lại có thể bệnh nhân đã bị hôn mê, cần đặt bệnh nhân ở tư thế an toàn nằm nghiêng sau đó đưa bệnh nhân đến bệnh viện.

Trong đông y thì các cụ từ xa x ưa đã có rất nhiều kinh nghiệm, các bài thuốc, vị thuốc dân gian để chúng ta hạn chế tình trạng ngộ độc rượu VD: Thái lát chanh cho người say ăn, vắt nước để uống hoặc pha cốc nước cam hoặc bột sắn dây hay cốc nước dưa hấu xay ép, dùng đọt lá dong rửa sạch sau đó vắt nước uống…

Cách giải độc rượu hiệu quả nhất mà cách đây hàng mấy trăm năm người dân Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã sử dụng đó là dùng cây Khúng Khéng (Hovenia dulcis Thunb) để chống nôn, giải độc, ngộ độc rượu, tiểu tiện không thông, khát nước, khô cổ, bảo vệ lá gan. Ở Việt Nam, Công ty CP Dược Phẩm VIOBA là công ty Dược duy nhất nghiên cứu và chiết xuất dược liệu từ cây Khúng Khéng để bào chế thành viên giải rượu DRINKWEL đang rất được ưa chuộng trên thị trường.

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb