Tấm biển “Hỏi đường 10K” giữa Hà Nội và nỗi ái ngại về lòng tốt con người…

Tấm biển nhỏ nhưng đã khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy tấm biển hỏi đường mất tiền trên.
Và khi cố gắng tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi lại cảm thấy day dứt mãi về câu chuyện ẩn đằng sau tấm biển báo lạ đời đấy.
Theo một số người dân xung quanh, chủ nhân của tấm biển trên là một bảo vệ của tòa nhà làm nhiệm vụ trông coi xe máy. Trong vai một người tới hỏi đường, chúng tôi vẫn nhận được sự chỉ dẫn như bình thường. Và thật bất ngờ, không hề bị mất 10K như chúng tôi vẫn tưởng.
Thắc mắc lí do, anh bảo vệ cho hay: “Tấm biển chúng tôi treo lên vì có quá nhiều người hỏi đường nên treo biển cho đỡ phải trả lời chứ không phải treo biển để ai hỏi thì lấy tiền người đó. Đường Vũ Phạm Hàm đánh số nhà nhiều khi không theo thứ tự, chẵn lẻ, phân số nhà theo lô đất nên nhiều khi người đi đường hay bị sai rồi hỏi khiến đôi lúc chúng tôi cảm thấy khó chịu”.
1
Tấm biển treo “Hỏi đường 10K” ở đầu đường Vũ Phạm Hàm – (Ảnh: Kiên Nguyễn).
Vậy hoá ra, đó chỉ là cái mẹo của những anh bảo vệ, với mục đích chính là để… khỏi bị làm phiền.
Một số người dân sống gần khu vực này tỏ ra thông cảm bởi một ngày người bảo vệ này phải trả lời biết bao nhiêu câu hỏi và chỉ đường cho biết bao người qua lại, có khi người này chưa xong người khác đã chờ sẵn. Một hai hôm không sao, nhưng việc này kéo dài nhiều ngày sẽ khiến người ta cảm thấy phiền toái, chưa kể nhiều người hỏi đường xong đi thẳng luôn, không cảm ơn lấy một câu.
Có lẽ sự nhanh trí đó đã thật sự khiến chẳng ít người đang rối loạn vì chẳng biết đường sá ra sao, cũng phải trở nên ngại ngần và chẳng dám hỏi nữa. Không hẳn vì họ không muốn bỏ ra 10K, mà phần nhiều hơn là vì tâm lí “Sao cái gì giờ cũng có thể quy ra tiền”?
Biển "Hỏi đường 10K" giữa Hà Nội và nỗi ái ngại về lòng tốt con người... 2
Biển "Hỏi đường 10K" giữa Hà Nội và nỗi ái ngại về lòng tốt con người... 3
Ngay sau khi tấm biển được treo lên đã thu hút nhiều sự chú ý của người đi đường – (Ảnh: Kiên Nguyễn).
Là một người hay đi qua khu vực này, thấy tấm biển trên, chị Lê Thị Hương (nhà ở quận Thanh Xuân) tỏ ra rất ngạc nhiên và thậm chí hơi gay gắt: “Nếu ai đi qua đây không biết đường mà thấy như vậy chắc cũng chẳng dám hỏi. Tôi chưa bao giờ thấy ở đâu treo tấm biển hỏi đường mất tiền lạ lùng như ở đây. Nhiều người ở xa khi đặt chân đến Hà Nội, khi thấy tấm biển này liệu họ sẽ nghĩ ra sao. Dù thu tiền thật hay không thì việc treo biển như thế này là hoàn toàn không nên”.
Một số người khi được chúng tôi cho xem hình ảnh này cũng tỏ ra rất băn khoăn vì họ cho rằng, việc giúp đỡ người khác dù ở đâu, ở thời đại nào cũng là cần thiết. Những tấm biển như thế này dù là vô tình nhưng cũng khiến người ta nhìn vào mất hẳn niềm tin về cái gọi là lòng tốt, thiện chí giữa Người với Người dành cho nhau trong xã hội hiện nay. Tất nhiên, mỗi người có công việc khác nhau, cũng có lúc bận rộn và không muốn bị làm phiền, nhưng có rất nhiều cách để giải quyết sự việc thay vì chưng giữa phố tấm biển có ý “đòi tiền” như thế. Có người còn đặt ra câu hỏi “Việc hỏi đường cũng mất tiền, vậy lòng tốt con người ở đâu?”. Thậm chí có người ngao ngán: “Cho hỏi lòng tốt con người bây giờ bao tiền vậy?”.
Cách đây không lâu, vào khoảng tháng 4/2014, một tấm biển rộng khoảng 40cm, dài hơn 70cm được làm bằng gỗ dán màu trắng, chữ viết màu đen có dòng chữ: “Vá chữa xe, B_ xăng, Xe ôm, Hỏi gì 10N 2 ph” được treo trên một thân cây trên vỉa hè đối diện số nhà 66 Lĩnh Nam, phường Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội từng khiến nhiều người dân xôn xao. Ngay sau khi bức ảnh trên được đăng tải nhiều người đã phê phán việc làm trên. Không lâu sau đó tấm biển được chủ nhân dỡ bỏ.

Theo Định Nguyễn / Trí Thức Trẻ

Xem thêm:Máy in date cho máy đóng gói

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb