Thịt chó Việt gây sửng sốt cho báo Tây

Phóng viên Anh – Kate Hodal của tờ Guardian cảm thấy rất sững sờ và sửng sốt về thịt chó tại Việt Nam. Mỗi năm có khoảng 5 triệu chú chó được các nhà hàng từ bình dân cho tới cao cấp ở Việt Nam tiêu thụ, chúng được sử dụng làm nguyên liệu cho các món “cầy tơ”.

>> Bà Tưng nhận ‘đá’ tới tấp vì ảnh mặc áo yếm ở nhà lầu

1a
Chiếc xe tải chở khoảng 130 chú chó. Điểm dừng chân của chúng sẽ là ở những lò giết mổ.

[IMG]

Hành động khiến Kate Hodal sợ nhất chính là phút giây người ta dùng một cây gỗ to đánh vào đầu chú chó đã được chỉ định “lên thớt”.

Hành trình của Kate Hodal từ một lò giết mổ ở quận Cầu Giấy, Hà Nội tiếp tục đến một địa điểm khá nổi tiếng với dân sành ăn thịt chó chốn Hà Thành. Đó là một khu tập trung những quán lớn chuyên bán các món thịt chó cũng nằm trong quận này. Cô phóng viên người Anh ngạc nhiên trước sự đa dạng của các món thịt chó được phục vụ ở nơi đây.

[IMG]

Ngồi trong quán, cô làm quen với một thanh niên trẻ 29 tuổi, anh là bác sĩ, người thanh niên chia sẻ với Kate rằng: “Tôi biết đối với cô những chuyện này thật kỳ lạ, người Việt Nam cũng thích nuôi chó và rất nhiều người có chó cưng ở nhà nhưng họ vẫn đến đây để ăn thịt chó. Mọi việc sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều khi hiểu rằng mình đang ăn thịt một con chó xa lạ nào đó. Nói chung thịt chó là một món đặc sản truyền thống của chúng tôi, không dễ gì mà xóa bỏ được đâu”.

Chẳng ai biết chính xác người Việt Nam bắt đầu ăn thịt chó từ bao giờ, chỉ biết nó đã trở thành một món ăn truyền thống lâu đời, rất được yêu thích ở đất nước này.

[IMG]

Ngành nghề buôn bán thịt chó khan hàng tới mức ở Việt Nam có những người đàn ông chuyên đi bắt trộm chó. Nếu bị người dân bắt được, anh ta chắc chắn sẽ bị một trận đòn nhừ tử. Nguồn cung cấp trong nước là không đủ, Việt Nam phải tìm tới những nguồn cung cấp từ nước ngoài.

[IMG]

Mỗi năm có khoảng 300.000 chú chó bị ken chặt trong những chiếc lồng sắt vận chuyển từ Thái Lan, đi qua lưu vực sông Mekong, sang Lào và sau đó được đưa vào Việt Nam.

[IMG] 

Một cửa hàng bán thịt chó ở Hà Nội.

Những quán bán thịt chó ở Hà Nội thường mọc lên cạnh nhau và tạo thành những phố thịt chó, ví dụ như Cầu Giấy, Tam Trinh… Ở những phố này, có hàng tá quán bán thịt chó mọc lên san sát bên đường.

[IMG]

Cuối cùng, như một cách lý giải cho sở thích ẩm thực đặc biệt của người Việt Nam, Kate Hodal cho rằng thói quen này cũng giống như người Tây Ban Nha thích đấu bò tót hay người Canada thường giết hải cẩu con để lấy lông.

Bên cạnh Việt Nam, cũng còn có nhiều nước Châu Á khác thích ăn thịt chó, như Thái Lan, Lào, Hàn Quốc, Trung Quốc…

[IMG]

Theo thegioinet.net

Xem thêm: Máy dán màng seal

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb